หน้าหลัก > บทความสุขภาพ > ไข้หวัดใหญ่เกิดจากอะไร...

ไข้หวัดใหญ่เกิดจากอะไร...

โรคไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่  เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ง่ายและรวดเร็ว  มีการระบาดได้อย่างเฉียบพลัน  หากร่างกายไม่แข็งแรง  หรือมีภูมิต้านทานไม่พอ  อาจทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะรับเชื้อได้ง่าย  คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า  คือ  ไข้หวัดธรรมดา  ซึ่งความจริงแล้วไข้หวัดใหญ่แตกต่างจากไข้หวัดธรรมดาอย่างมาก  มีอาการแสดงของโรคที่รุนแรงกว่า  ก่อให้เกิดความทรมาน และสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมาก 

**ข้อควรรู้เกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่

     ไข้หวัดใหญ่เกิดจากอะไร?...  เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า  ไวรัสอินฟลูเอนซา (Influenza virus) มี 3 กลุ่มใหญ่ด้วยกัน  คือ  A, B และ C  โดยกลุ่ม A, B เป็นเชื้อก่อโรคที่พบได้บ่อย
     ทั้งนี้เชื้อไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธ์อยู่ตลอดเวลา  มีการแพร่กระจาย และการการปรับตัวของเชื้อไวรัส  ทำให้เกิดการกลายพันธุ์  ซึ่งทำให้เกิดการระบาดได้ทุกปี  มักจะระบาดมากในช่วงฤดูฝน  ถึงต้นฤดูหนาว(ประมาณปลายเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม)
     ไวรัสไข้หวัดใหญ่ติดต่อได้อย่างไร?...  เป็นโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ  ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว  โดยไวรัสแพร่กระจายทางน้ำมูก  น้ำลาย  หรือเสมหะ  เพียงแค่ไอหรือจาม  เชื้อไวรัสนี้ก็จะลอยปะปนอยู่ในอากาศ  หรือแม้สัมผัสกับสิ่งที่ปนเปื้อนเชื้อโรค  เช่น  ลูกบิดประตู  พื้นผิวโต๊ะ  ผ้าเช็ดหน้า  ช้อน  ฯลฯ  เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย
     ไวรัสร้ายก่อให้เกิดอาการอย่างไร?...   
     อาการทั่วไป  มีไข้สูง  39-40  องศาเซลเซียส  หลังทานยาลดไข้  เช็ดตัวลดไข้  ไข้ก็ยังไม่ลด และมีไข้ซ้ำอีก ซึ่งในเด็กอาจมีไข้สูง  และอาจทำให้เกิดอาการชักได้  ไอมาก  ปวดศรีษะ  ปวดเมื่อตามตัว  เบื่ออาหาร  คลื่นไส้  และอ่อนเพลีย
     อาการแบบรุนแรง   หรือ  อาการแทรกซ้อนที่รุนแรง  มักจะพบในระบบต่างๆ  ดังนี้
  • ระบบทางเดินหายใจ  มีหลอดลมอักเสบ  ปอดบวม  มีอาการแน่นหน้าอก  ไอมาก  หอบเหนื่อย  อาจทำให้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
  • เกิดการอักเสบของเยื่อหุ้มหัวใจ  มีอาการเจ็บหน้าอก  เหนื่อยง่าย  หอบ
  • ด้านระบบประสาท  พบเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  และสมองอักเสบ
     การรักษาโรคไข้หวัดใหญ่...  เป็นการรักษาตามอาการ และแสดงอาการของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น  จึงพึงระลึกเสมอว่าการป้องกัน  อมดีกว่าการรักษา  การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  หมั่นออกกำลังกาย  พักผ่อนให้เพียงพอ  ล้างมือบ่อยๆ  หลีกเลี่ยง  การอยู่ในบริเวณชุมชนแออัด  กรณีต้องอยู่ร่วมกับผู้ป่วย  ควรสวมหน้ากากอนามัย  ไวรัสไข้หวัดใหญ่  ป้องกันได้...ปกป้องคนที่คุณรักด้วยวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่
 

 ป้องกัน  คุ้มกัน  หยุด...ไข้หวัดใหญ่

ด้วยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในราคาประหยัด

ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน 2554

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลเอกชล

แผนกการตลาด และประชาสัมพันธ์ (038)939 999 ต่อ 1214, 1215

โรงพยาบาลเอกชล 68/3 ถนนพระยาสัจจา ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี 20000
โทรศัพท์ (038)273840-7, (038)939999 โทรสาร (038)273848